Mục Tiêu Và Yêu Cầu Khi Sử Dụng BIM BIM | Vietbimcoder.com
BIM Knowledge 

Mục Tiêu Và Yêu Cầu Sử Dụng BIM

[kkstarratings]

Nhu cầu về việc áp dụng BIM vào dự án ngày càng nhiều nhận được sự quan tâm từ Chủ Đầu Tư. Có thể kể đến ở Việt Nam hiện tại điển hình là Vingroup, Novaland, Đất Xanh…

(Để hiểu được bài viết này tốt hơn bạn đọc có thể xem lại nội dung của bài “BIM Execution Plan” để hiểu được sự liên quan của cái Mục tiêu và yêu cầu với phần còn lại của kế hoạch triển khai BIM)

Chủ Đầu Tư và các bên liên quan phải trả lời được câu hỏi?

“Chúng ta sẽ “ĐẠT ĐƯỢC CÁI GÌ” khi áp dụng BIM và sẽ “YÊU CẦU CÁI GÌ” để đạt được điều đó?”

Mỗi đơn vị mỗi cá nhân tham gia đều có những câu trả lời khác nhau cho câu hỏi trên, bởi vì mỗi bên sẽ có mức độ quan tâm và sử dụng thông tin khác nhau trong quá trình triển khai dự án từ Thiết kế đến thi công

Thông qua ví dụ dưới đây để mọi người dể hình dung

Chủ Đầu Tư : Tôi yêu cầu một cái Toilet.

Thiết kế : Toilet đó màu gì? Đặt ở đâu? Xoay hướng nào? Mã số?

Nhà Thầu : Bao nhiêu cái Toilet? Toilet đó loại nào? Giá cái đó là bao nhiêu? Khi nào thì được giao đến? Làm thế nào để lắp đặt?

Quản lý bảo trì : Tôi sẽ đặt phụ kiện thay thế ở đâu? Khi nào thì tôi phải bảo trì? Tôi gọi cho ai khi nút bấm bị trục trặc? Tôi gọi dịch vụ bảo hành số nào?

Mỗi câu hỏi đều rất thực tế và một số lượng thông tin khổng lồ sẽ phải được đưa vào mô hình BIM, tuỳ theo từng giai đoạn và mục đích. Việc xác định rõ mục tiêu và thứ tự ưu tiên ngay từ đầu là điều rất quan trọng để triển khai Kế hoạch BIM đáp ứng cho nhu cầu về lâu về dài.

“Begin with the end in mind”

 

Mục tiêu từ đầu càng rõ ràng thì con đường đi đến đích càng bớt chông gai. Hết sức phù hợp trong việc triển khai áp dụng BIM.

Để làm rõ thêm về sự tương quan giữa Nhu Cầu và Yêu Cầu các bạn tham khảo bảng sau :

[table id=2 /]

Dựa vào yêu cầu là gì, mức độ ưu tiên ra làm sao để xác định đúng giải pháp, công cụ cho phù hợp là mấu chốt cho sự hiệu quả và kinh tế.

Trong câu chuyện Alice ở xứ sở thần tiên có đoạn “Nếu bạn không biết mình đi đâu, thì đi đường nào cũng được”. Cái “Cũng được” đây mang ý nghĩa tiêu cực. Ứng với câu chuyên triển khai BIM cho doanh nghiệp hay dự án cũng như vậy, thực tế đang tồn tại vấn đề bất cập là nhiều đơn vị MUỐN ÁP DỤNG BIM NHƯNG KHÔNG BIẾT MÌNH CẦN CÁI GÌ. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy làm cái không cần, cái cần thì không làm, hoặc không biết làm như thế nào vừa mất thời gian, mất tiền bạc, nguồn lực lãng phí rất nhiều. Nên cần phải thực tế, tìm hiểu kỹ càng những gì BIM có thể làm được, lợi ích mang lại, ứng với công nghệ kỹ thuật hiện tại mà triển khai cho phù hợp.

Thân chào và hẹn gặp lại. Chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích.

Tony Nguyễn

Bài viết liên quan

Có 1 bình luận, đánh giá về “Mục Tiêu Và Yêu Cầu Sử Dụng BIM”

  1. […] Mục tiêu đạt được: Mục này rất quan trọng cần phải xác định rõ những mục đích cụ thể từ Chủ đầu tư để xây dựng chiến lược và đưa ra những giải pháp, công cụ thực thi cho phù hợp […]

    Nhận xét và đánh giá

Leave a Comment