Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Bằng Mô Hình BIM | VietBIMcoder

Thiết Kế Kết Cấu – Bước Khởi Đầu Quan Trọng Cho Thiết Kế Xây Dựng Bằng Model BIM

Công tác thiết kế Kết cấu vừa giữ ổn định cho công trình không bị phá hoại do tác động của các tải trọng trong quá trình làm việc của các cấu kiện, vừa tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư.

Công tác thiết kế Kết cấu là một trong các bước quan trọng để đưa một công trình vào sử dụng một cách ổn định. Dựa vào hồ sơ thiết kế Kiến trúc, kỹ sư thiết kế Kết cấu có nhiệm vụ tính toán, triển khai các phương án và chi tiết tổng thể các cấu kiện của công trình từ: móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, bể nước,…

Vậy Kết cấu công trình là gì? Kết cấu công trình là từ dùng để chỉ các Cấu kiện chịu lực, các cấu kiện này chống lại sự phá hoại của các tải trọng tác dụng gây phá hủy sự ổn định cần thiết cho công trình xây dựng, Kết cấu công trình gồm nhiều bộ phận (cấu kiện) liên kết lại tạo thành bộ khung cho một công trình như: Sàn, Dầm, Cột, Vách, Móng…

Kết cấu các công trình hiện nay thường được làm bằng các loại vật liệu Gạch đá, Bê tông cốt thép, Thép và Gỗ. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lí do tại sao tư vấn thiết kế kết cấu lại là một bước quan trọng trong xây dựng.

Đảm bảo yếu tố an toàn của công trình

Mỗi công trình, Kiến trúc ra đời đều vì mục đích sử dụng cho con người. Sự chắc chắn trong kết cấu công trình ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tải sản của người sử dụng. Một kết cấu công trình phải được thiết kế và xây dựng sao cho bảo đảm các điều kiện bền, cứng và ổn định.

Thiết kế kết cấu cần đảm bảo yếu tố an toàn của công trình

  • Điều kiện bền của công trình yêu cầu các cấu kiện không được phá hoại khi chịu các tác động từ các lực, tải trọng bên ngoài.
  • Điều kiện cứng yêu cầu kết cấu và cấu kiện không được biến dạng, chuyển vị quá mức cho phép khi chịu các tác động thường xuyên. Yêu cầu này bảo đảm điều kiện vận hành và sử dụng bình thường cho công trình.
  • Điều kiện ổn định yêu cầu kết cấu trở lại hình dạng ban đầu sau khi tải trọng thôi tác dụng và không bị phá hủy

Với việc sử dụng Mô hình thông tin BIM, việc thiết kế sẽ trở nên dễ dàng và đảm bảo chính xác hơn

Đặc thù ngành nghề, kỹ sư kết cấu là người làm việc với những con số phức tạp để có thể tìm ra phương án thi công thiết kế kết cấu hạ tầng đảm bảo công trình bền vững với các yếu tố tác động từ bên ngoài thiên nhiên. Vì vậy, lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế kết cấu đủ năng lực và kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng đối với chủ đầu tư.

Chìa khóa cho bài toán tiết kiệm chi phí

Thông thường, tùy thuộc vào quy mô của từng hạng mục thi công, chi phí xây dựng có thể dao động từ con số hàng trăm triệu đến hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy, chủ đầu tư luôn mong muốn tìm kiếm các giải pháp thiết kế kết cấu thi công tối ưu hóa chi phí xây dựng, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Các giải pháp thiết kế kết cấu thi công tối ưu hóa chi phí xây dựng

Thiết kế kết cấu sẽ là bước cung cấp chi tiết và chính xác cho từng hạng mục thi công, giúp chủ đầu tư thể bao quát chi phí xây dựng, cũng như giảm thiểu chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình thi công.

Hiện thực hóa ý tưởng kiến trúc

Trên thực tế, ý tưởng từ bản vẽ thiết kế kết cấu và thực tế thi công luôn tồn tại khoảng cách khác biệt nhất định bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Một ngôi nhà có kiến trúc mỹ quan tốt chưa hẳn là ngôi nhà tốt ưu nhất công năng sử dụng cũng như phù hợp với kết cấu mặt bằng và đảm bảo độ vững chắc của công trình.

Vì vậy, mỗi người kỹ sư kết cấu sẽ là người thực hiện hóa ý tưởng kiến trúc thành hiện thực, tính toán dự án mang lại công trình hòa hợp cả tổng thể mỹ quan cùng đảm bảo yếu tố kinh tế.

 

VietBIMcoder cung cấp giải pháp kết cấu hoàn hảo cho mọi công trình với model BIM trực quan và chính xác

Trong những năm trở lại đây, dịch vụ tư vấn thiết kế kết cấu dần trở nên phổ biến và được quan tâm đúng mức hơn. Đặc biệt là khi hiện nay vấn đề chất lượng kết cấu công trình dần trở thành tiêu chí đánh giá hàng đầu. Nắm bắt tính cấp thiết của dịch vụ này từ sớm, VBC liên tục đẩy mạnh và phát triển thế mạnh bản thân trong cùng lĩnh vực.

Thông thường các kĩ sư thường đưa ra 1 phương án thiết kế kết cấu ( binh bố mặt bằng dầm sàn chịu lực và bố trí sắt thép) với hệ số an toàn cao nhất, sau đó sẽ dùng lại phương án này cho những dự án sau. Tuy là an toàn và đảm bảo chịu lực nhưng thế sẽ không đem lại tối ưu về chi phí. Với VBC mỗi công trình đều phải là có 1 giải pháp kết cấu duy nhất và tối ưu nhất về chịu lực và cũng như chi phí.

Cung cấp giải pháp thiết kế kết cấu hoàn hảo cho mọi công trình

VBC xây dựng và đạo tạo đội ngũ kỹ sư có năng lực, chuyên môn cao và làm việc chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ nhân viên của VBC có nhiềm năm kinh nghiệm thực hiện các công trình từ nhà phố đơn giản cho đến nhà cao tầng phức tạp và nhà xưởng thép, do đó VBC có thể đưa ra các giải pháp thiết kế kết cấu mới và hiệu quả nhất cho các chủ đầu tư, áp dụng tiêu chuẩn Châu Âu vào từng bước thiết kế.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Có 1 bình luận, đánh giá về “Thiết Kế Kết Cấu – Bước Khởi Đầu Quan Trọng Cho Thiết Kế Xây Dựng Bằng Model BIM”

  1. Very good post! We are linking to this great post on our site. Keep up the great writing. Nerty William Osric Evangelina Lionel Lizabeth

    Nhận xét và đánh giá

Leave a Comment